Phong thủy sân vườn: Thiết kế và sắp đặt hòn non bộ kiểu Nhật thế nào?

Mặc dù đã có từ lâu đời nhưng gần đây hòn non bộ mới gây sốt với nhiều người chơi phong thủy. Hòn non bộ chỉ giúp không gian sân vườn trở nên mát mát mà nó còn ẩn chứa nhiều bí mật về mặt phong thủy. Cùng tìm hiểu cách thiết kế và sắp đặt hòn non bộ kiểu Nhật như thế nào với bài viết sau nhé.

Lợi ích hòn non bộ trong sân vườn mang lại

Hòn non bộ là một sự sắp xếp nghệ thuật. Bao gồm các loại núi non, cây cỏ thu nhỏ trong một khu vực diện tích. Bên dưới sẽ có nước chảy và có thể kèm theo một số loài cá. Bức tranh thiên nhiên mang đến sự sinh động cho sân vườn của bạn. Mục đích chính để người ta xây dựng hòn non bộ trong nhà là để thưởng ngoạn cuộc sống.

Ngoài mục đích làm đẹp cho ngôi nhà. Bên cạnh đó còn mang lại sự hòa hợp âm dương cho ngôi nhà theo phong thủy sân vườn. Tất cả các chi tiết núi non, hang động, cỏ cây, dòng nước, con thuyền,… Đều được các nghệ nhân ngụ ý về sự lưu thông trong ngũ hành.

Núi là nơi hội tụ sự tinh túy của đất trời, những nguồn năng lượng tốt và tiền tài đều tập trung tại đây. Nước tượng trưng cho dòng chảy của tài lộc. Sự kết hợp giữa núi và sống là biểu tượng của sự đại cát, đại lộc. Khi thiết kế hòn non bộ không cần phải quá rườm rà mà chỉ cần đơn giản và tinh tế về các chi tiết nhỏ cùng hoa lá cỏ cây sao cho hồ phải có hồn nhất và đảm bảo sự cân bằng ngũ hành.

Sự tương sinh giữa năm yếu tố Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ giúp gia chủ có được sức khỏe, tài lộc và thịnh vượng. Bất kể người giàu hay nghèo, người thuộc cung mệnh nào đi nữa đều có thể đặt hòn non bộ trong nhà, miễn sao tuân thủ đúng các nguyên tắc phong thủy sân vườn để phát huy hết lợi ích hòn non bộ mang lại.

hon-non-bo

Thiết kế và sắp đặt hòn non bộ kiểu Nhật trong sân vườn

Loại hình nghệ thuật này không chỉ có ở Việt Nam mà còn được ưa chuộng ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, nổi bật nhất là Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, hòn non bộ của người Việt đa số tập trung vào phần nước phía dưới hơn. Trong khi hòn non bộ của người Nhật và người Hoa lại tập trung vào yếu tố cây cảnh bên trên.

Hòn non bộ kiểu Nhật thường là những loại hồ cạn, tức không có nước ở bên dưới. Loại hồ này tập trung nhấn mạnh vào sự hùng vĩ của núi đồi và sự tương tác tuyệt vời với các loại cây xanh. Sự hài hòa về màu sắc và cách bố trí mang lại sự thanh bình và luôn thu hút được ánh nhìn của mọi người.

Hòn non bộ kiểu Nhật không chỉ gói gọn bằng hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tròn đơn điệu mà chúng được thiết kế theo đường chân núi bên trên để làm cho các ngọn núi nổi bật hơn. Cây xanh trong sân vườn được kết hợp bố trí hoàn hảo xen kẽ với các quả núi. Hòn non bộ nói riêng cũng như sân vườn nói chung là nơi người Nhật thể hiện sự tôn kính của mình với thiên nhiên.

hon-non-bo-nhat-ban

Nguyên tắc thiết kế phong thủy hòn non bộ kiểu Nhật

Để có được hòn non bộ kiểu Nhật hoàn hảo nhất trong khu vườn của mình bạn cần tuân thủ đúng những nguyên tắc phong thủy sân vườn sau:

Mô hình núi bằng đá phải đảm bảo đại diện đủ cho 4 yếu tố là thổ, thủy, hỏa và phong.

Số lượng núi đá trong hòn non bộ nên là số lẻ. Số lượng nên đặt từ 3 núi trở lên và phải có sự chênh lệch độ cao giữa các núi,

Bạn có thể thiết kế dạng hòn non bộ nước nhưng phía dưới hồ hạn chế xây dựng bằng các hình thù góc cạnh mà thay vào đó nên làm thành những đường cong uyển chuyển uốn mình theo chân núi.

Cá nuôi trong hồ nên là loại cá Koi. Đây là loại cá được người Nhật rất thích bởi họ tin rằng màu sắc của loại cá này mang lại nhiều điều may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Có thể nói hòn non bộ không chỉ mang đến vẻ ngoài tinh tế, lôi cuốn người xem, giúp gia chủ thư giãn, loại bỏ mệt mỏi mà nó còn mang lại nhiều điều may mắn về tài lộc và sức khỏe cho gia đình. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn thiết kế được một hòn non bộ cho riêng mình theo phong cách người Nhật một cách chính xác nhất. Chúc bạn có một hòn non bộ tuyệt đẹp để thưởng ngoạn nhé.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *