Phong thủy sân vườn: 10 ý tưởng từ các bậc thầy phong thủy Trung Hoa

Trong 2000 năm qua, các đạo sĩ đã rút kết ra nhiều kinh nghiệm về việc tạo ra sự cân bằng âm dương. Trong một khu vườn, sự mất cân bằng thường tồn tại ở yếu tự nhiên và yếu tố nhân tạo. Dưới đây là 10 ý tưởng từ các bậc thầy phong thủy Trung Hoa được Bí mật Phong thủy tổng hợp lại. Hy vọng sẽ giúp bạn tạo được một khu vườn hợp phong thủy nhất.

1. Yếu tố tự nhiên 

Các yếu tố tự nhiên là dòng năng lượng mạnh nhất trong phong thủy sân vườn. Khi bạn thêm bất kỳ yếu tố tự nhiên nào như nước, lửa, đất hoặc kim loại vào sân vườn nhà mình thì có nghĩa là bạn đang tôn vinh thiên nhiên. Điều này cũng góp phần tạo nên sự cân bằng giữa yếu tố tự nhiên và yếu tố nhân tạo.

Cách thực hiện là thêm các vật như đài phun nước thuộc nguyên tố nước, chậu đất nung có hoặc không trồng cây thuộc nguyên tố đất, đặt các hố lửa chỗ để đốt than thuộc nguyên tố lửa hoặc các chuông gió bằng nhôm, sắt, thiếc thuộc nguyên tố kim loại.

vuon-nha

2. Con đường vào vườn

Những con đường được tác tạo bởi thiên nhiên bao giờ cũng vòng vèo dưới dạng đường cong. Do đó, bạn đừng nên cố gắng tạo lối đi trong vườn nằm thẳng tắp. Hãy tạo con đường vào vườn một cách tự nhiên nhất để trông giống như là đi vào một khu vườn thiên nhiên thật sự chứ không phải là khu vườn nhân tạo nhàm chán.

Cách thực hiện: bạn hãy sử dụng những ô gạch hoặc sỏi đá có kích thước khác nhau trộn với vữa xây thành con đường. Hãy tạo ra những khúc cua uốn lượn hoặc để trống một số chỗ trống để trồng các khóm hoa hoặc khóm cây xen kẽ che phủ mặt đất.

3. Không gian kết hợp

Theo quan niệm Trung Quốc, không gian ngoài trời và nhà ở là hai không gian riêng biệt nhưng là một của thể thống nhất. Sự kết hợp giữa hai không gian này giúp căn nhà được bao trùm bởi thiên nhiên bên ngoài. Không những là cách thu hút năng lượng tốt của phong thủy mà nó còn giúp bảo vệ môi trường.

Cách thực hiện: bạn hãy trồng một cây hoa ở sân vườn sao cho nhìn ra cửa sổ cây hoa này nằm gọn trong khung cửa. Nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà mới hãy xác định hướng cửa ra vào chính ở hướng Nam để ánh sáng mặt trời len lỏi vào căn nhà suốt cả ngày. Nếu căn nhà được hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời các nguồn năng lượng xấu sẽ được xua tan.

4. Quy mô khu vườn

Kích thước của các vật phẩm phong thủy hoặc đồ trang trí trong khu vườn đại diện cho các yếu tố ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ phải đảm bảo bổ sung cho nhau chứ không phải lấn lướt hoặc cạnh tranh nhau. Bạn nên chú ý đến quy mô kích thước và vị trí sắp xếp để chúng có thể hòa quyện với nhau mang đến không gian hài hòa nhất.

5. Điểm nhấn thư giãn

thu-gian

Để sân vườn nhà mình không bị nhàm chán bạn hãy tạo điểm nhấn cho nó. Một cái cây cao to như cây mẫu đơn hoặc đơn giản là trồng một loại hoa bạn ưa thích ở góc sân. Tuy nhiên, cần phải có đủ không gian để cho chúng phát triển. Vị trí nên chọn lựa là khu vực thoáng đãng sao cho phóng tầm mắt ra có thể thấy ngay được. Điều này sẽ giúp tâm trạng được thư giãn khi mệt mỏi, thậm chí có thể nghỉ ngơi dưới tán cây.

6. Mái che

Sân vườn thoải mái nhất là nơi bạn có thể đặt chân, đặt lưng và hòa mình vào chúng. Hãy sử dụng mái che để khi thưởng thức thiên nhiên bạn cảm thấy thoải mái nhất. Các yếu tố thời tiết như mưa hay nắng đều không thể làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Tuy nhiên, chỉ nên chỉ làm mái che ở một phần của khu vườn mà thôi.

Cách thực hiện: bạn có thể sử dụng vải kèm theo dây găng để tạo nên một mái che mỏng nhẹ không bị nắng chói quá nhưng vẫn có đảm bảo được ánh sáng. Một cách khác được khuyến khích sử dụng là tạo một dàn dây leo để các loại cây thoải mái phát triển. Điều này vừa tạo ra được mái che thiên nhiên vừa có thể mang lại sản phẩm cho bạn.

mai-che-vuon

7. Hàng rào bảo vệ

Những khu vườn có hàng rào bảo vệ xung quanh mang lại cảm giác an toàn cho ngôi nhà và sân vườn bên trong. Ngoài ra, hàng rào bảo vệ còn đảm bảo sự riêng tư loại bỏ những phiền nhiễu của thế giới bên ngoài làm ảnh hưởng đến môi trường sống của bạn. Cách thực hiện: nếu bạn đang bắt tay xây dựng một ngôi nhà mới hãy thiết kế hàng rào bảo vệ bao quanh toàn bộ khu vườn và ngôi nhà.

8. Cây xanh

can-bang-nang-luong

Đối với những ngôi nhà tại các thành phố lớn, các trung tâm kinh tế của đất nước chắc chắn sẽ rất khó để có thể xây dựng một khu vườn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo ngôi nhà của bạn có thiên nhiên ngự trị. Quang cảnh xanh mát có thể đến từ các loại cây xanh nhỏ xinh trang trí trong phòng khách, phòng làm việc hoặc nhà bếp. Nếu quá bận rộn không có thời gian chăm sóc cây cảnh bạn hãy cố gắng lựa chọn những loại cây giả tương tự cây thật để thay thế.

9. Nội thất sân vườn

Gỗ là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với bất kỳ phong thủy sân vườn nào. Các loại nội thất bằng gỗ đơn giản, mộc mạc sẽ bổ sung cho môi trường cây xanh tự nhiên. Bạn có thể đặt một chiếc ghế gỗ ở nơi mà các thành viên hay lui tới nhất trong khu vườn để làm chỗ nghỉ chân. Ngồi xuống ngắm nhìn thiên nhiên nhỏ xinh, tươi mát sẽ giúp tâm trạng thư giãn sau ngày dài mệt mỏi.

10. Kết hợp yếu tố tĩnh và động

Tạo sự cân bằng và độc đáo cho khu vườn của bạn bằng sự kết hợp tương phản giữa yếu tố tĩnh và yếu tố động. Cách thực hiện: hãy tạo một dòng nước chảy mô tả lại khe suối và xây cầu bắc qua khu vực có nước chuyển động này. Nếu sân vườn của bạn có hồ nước hãy xây dựng lối đi bên cạnh hồ.

Hy vọng với 10 ý tưởng từ các bậc thầy phong thủy Trung Hoa được tổng hợp bên trên sẽ giúp bạn có thể nhiều ý tưởng cải tạo sân vườn của mình đúng với nguyên tắc ngũ hành phong thủy nhất. Chúc bạn có được cải tạo thành công và có được khu vườn đẹp lung linh!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *