Phong thủy Chung cư: Xác định Cung và Phương vị

Thông thường một căn nhà sẽ có nhiều cung và phương vị khác nhau, lần lượt chi phối khía cạnh cuộc sống. Cùng Bí mật Phong thủy tìm hiểu cung và phương vị trong phong thủy chung cư là gì? Các xác định ra sao trong video này nhé.

1. Định nghĩa Cung và Phương vị

Trong phong thủy, cung và phương vị là những cụm từ được lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Vậy cung và phương vị là gì? Phong thủy chung cư định nghĩa, cung là hướng bên trong của tòa nhà. Ngược lại, phương vị là hướng bên ngoài của tòa nhà đó.

Về mặt định nghĩa nghe có vẻ rất đơn giản và dễ hiểu. Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế việc xác định được cung và phương vị của căn hộ chung cư không hề dễ dàng. Muốn xác định cung và phương vị bắt buộc phải dùng đến sơ đồ bát cung và cửu cung. Sơ đồ bát cung dùng để xác định phương vị, còn cung sẽ được xác định bằng sơ đồ cửu cung.

2. Sử dụng Sơ đồ Bát cung định phương vị của toàn nhà

Xác định phương vị tức xác định hướng bên ngoài của tòa nhà, bao gồm cả núi, sông. Sơ đồ bát cung sẽ giúp bạn chỉ ra phương vị chính xác. Các khu vực bên ngoài tòa nhà được chia thành 8 hướng khác nhau tương ứng với 8 phương vị. Mục đích của việc sử dụng sơ đồ bát cung là đánh giá được địa thế xung quanh tòa nhà có tốt hay không.

Sơ đồ bát cung bao gồm 8 hướng khác nhau, mỗi hướng được phân chia thành ba hướng nhỏ

  • Hướng Đông gồm Đ1, Đ2, Đ3.
  • Hướng Đông Nam gồm ĐN1, ĐN2, ĐN3.
  • Hướng Nam gồm N1, N2, N3.
  • Hướng Tây Nam gồm TN1, TN2, TN3.
  • Hướng Tây gồm: T1, T2, T3.
  • Hướng Tây Bắc gồm: TB1, TB2, TB3.
  • Hướng Bắc gồm: B1, B2, B3.
  • Hướng Đông Bắc gồm: ĐB1, ĐB2, ĐB3.

Để thực hiện phân chia 8 hướng chính xác bạn cần xác định được hướng tòa nhà. Đồng thời sử dụng kết hợp với bản đồ khu vực trong bán kính 2km bao quanh bất động sản đó. Tuy nhiên, với cấp độ phong thủy chuyên nghiệp bản đồ có bán kính rộng hơn sẽ được áp dụng.

Xác định hướng tòa bằng cách sử dụng bản đồ khu vực hoặc sử dụng bản đồ điện tử Google Maps. Sau khi xác định được hướng nhà bạn sẽ có được cột mốc xây dựng sơ đồ bát cung dựa trên khuôn có sẵn. 

Đặt sơ đồ bát cung lên tòa nhà hương ứng với hướng bạn xác định được, ví dụ là hướng T2. Dùng bút đánh dấu phương vị tương ứng với hướng tòa nhà. Sau đó bắt đầu đánh dấu 7 hướng chính còn lại. Nối các hướng đó lại với nhau bằng giao điểm ở giữa hình tròn của sơ đồ bát cung. Kẹp giữa hai đường thẳng là 8 hướng chính, trong đó 3 hướng nhỏ được phân chia lần lượt.

Cuối cùng dựa trên sơ đồ bát cung vừa được hoàn thành hãy đánh giá các yếu tố địa thế xung quanh tòa nhà như núi đồi, non nước như thế nào? Có nằm ở vị trí có lợi hay không?…

3. Sử dụng Sơ đồ Cửu cung định các cung bên trong tòa nhà

Trái lại với sơ đồ bát cung, sơ đồ cửu cung dùng để đánh giá các thành phần bên trong của tòa nhà, chẳng hạn như phòng ngủ hay phòng khách.

Sơ đồ cử cung được chia nhỏ thành 9 có hình dạng giống hình vuông. Bao gồm các cung: Đông Nam, Nam, Tây Nam, Tây, Tây Bắc, Bắc, Đông Bắc. Đồng theo thứ tự từ trái sang phải, từ trên xuống dưới. Cung thứ 9 sơ đồ là cung trung tâm nằm chính giữa được bao bọc bởi 9 cung xung quanh.

Với căn hộ chung cư bạn không thể sử dụng hướng của căn hộ tính từ mặt tiền là mốc cho sơ đồ cửu cung được. Bởi hướng của căn hộ và hướng của tòa nhà đa số không trùng khớp với nhau.

Chính vì thế, người ta sẽ dùng la bàn phong thủy hoặc la kinh để xác định trục Bắc – Nam theo phong thủy chung cư. Sơ đồ cửu cung được thực hiện ngay trên bản vẽ của căn hộ. Lấy trục Bắc – Nam làm mốc kẻ các cung còn lại tương ứng với khuôn sơ đồ cửu cung.

Ví dụ: Khi sử dụng la bàn bạn xác định được hướng Bắc là ban công thì đối nghịch sẽ là hướng Nam. Sau đó điền các hướng khác còn trống vào bản vẽ dựa trên khuôn sơ đồ cửu cung. Nhìn vào bản vẽ căn hộ bạn sẽ nhận thấy được phòng bếp ở cung nào, phòng ngủ ở cung nào. Từ đó, đưa ra cách sắp xếp bố trí hợp lý.

Hãy nắm bắt các chia sẻ bên trên về phương vị và cung trong phong thủy để vận dụng tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *