Phong thủy Chung cư: Hình thế núi cần biết

Trong phong thuỷ Loan Đầu (địa thế), núi là một trong những yếu tố chính không thể thiếu. Cùng với nước, núi tạo ra Khí luân chuyển trong môi trường, chúng là hiện thân của năng lượng âm và dương trong tự nhiên. Một khu vực có nước mà không có núi sẽ không giúp phát triển tài lộc, sức khoẻ một cách thinh vượng nhất. Cụ thể về các dạng, hình thế, công thức để xem thế núi có phù hợp với vị trí ngôi nhà hay không là gì? Cùng Bí mật phong thuỷ giải đáp trong bài viết sau, bạn nhé!

Các hình thế núi

Một số thuật ngữ địa thế căn bản

Địa thế gồm nước và núi, đây là một trong những điều cơ bản trong phong thuỷ. Núi trong phong thuỷ chỉ tất cả các vùng đất nhô lên như đồi và núi tự nhiên. Tuy nhiên để thấy sự hiện diện của núi đối với một căn hộ chung cư trong nội đô là rất khó. Vì vậy, các toà nhà đồ sộ cũng được xem như núi nhân tạo, hay được gọi bằng thuật ngữ “giả sơn”. Tuy nhiên, chúng không thể sánh bằng núi trong thiên nhiên.

Phong thuỷ phân loại núi dựa trên hình dáng của chúng. Chẳng hạn, có 9 hình dáng núi cơ bản, mỗi loại ứng với một ngôi sao. Sau đó, mỗi loại này lại chia thành 9 loại nhỏ. Trong nghiên cứu địa thế, tổng cộng có 81 kiểu núi. Tuy nhiên, khi đánh giá Phong thuỷ cơ bản, bạn không cần phân biệt các loại núi.

Hiểu các hình thế núi

Trong phong thuỷ Loan Đầu, các rặng núi, thuật ngữ gọi là Long, được chia làm 3 loại. Gồm Cao Cương Long, Bình Cương Long và Bình Dương Long.

Đầu tiên là Cao Cương Long (rồng núi cao). Cao Cương Long là loại núi có độ cao lớn, khoảng trên 2.000 mét so với mực nước biển. Nên tránh sống trong căn hộ chung cư ở độ cao này, bởi đây không phải địa điểm thích hợp để xây nhà cao tầng.

Kế đến là Bình Cương Long (rồng núi bằng). Phần lớn mọi người sống ở các khu vực được xếp vào Bình Cương Long. Bởi đồi núi ở những nơi này không quá cao, thích hợp để sống trong căn hộ chung cư. Tuy nhiên, bạn vẫn không nên chọn một toà nhà ngay trên đỉnh đồi.

Mặc dù những toà nhà này có khung cảnh đẹp nhất, thậm chí là có giá cao nhất, nhưng không có nghĩa là có phong thuỷ thuận lợi nhất. Bởi khi sống trên đỉnh đồi, bạn phải chịu gió lùa và không có “điểm tựa” cả trước mặt lẫn sau lưng. Về mặt phong thuỷ mà nói, mức lưng chừng luôn tốt hơn ở trên đỉnh.

Cuối cùng là Bình Dương Long (rồng đất bằng). Bình Dương Long là một quy tắc đặc biệt, áp dụng cho những khu vực hoàn toàn không có vùng đất nào nhô lên. Đây không phải hiện tượng phổ biến. Hầu hết các nơi mà người không chuyên phong thuỷ gọi là “bằng phẳng” thật ra vẫn có những đồi núi nhấp nhô. Bạn không cần quan tâm đến hình thế này vì phần lớn những vùng đất trên thế giới đều không rơi vào dạng này.

Bốn dạng núi

Có bốn dạng núi cơ bản mà bạn muốn thấy ở bất kỳ khu vực nào. Khí tốt thường tích tụ nhiều ở những khu vực có dạng núi này.

Một ngôi nhà có phong thuỷ tốt là có điểm tựa ở cả phía trước mặt, sau lưng, bên trái và bên phải. Trong thuật ngữ phong thuỷ Loan Đầu, điểm tựa ở phía sau ngôi nhà gọi là Huyền Vũ. Điểm tựa trước mặt Chu Tước, hoặc Án Sơn. Điểm tựa bên phải là Bạch Hồ, bên trái là Thanh Long.

Khi có đủ 4 kết cấu này, ngôi nhà được bảo vệ khỏi Khí từ ngoài xông vào. Ngoài ra, Khí tốt cũng được tích tụ tại đây. Khu vực này được gọi là có vòng che chắn hoàn chỉnh, thuật ngữ phong thuỷ gọi là “sa”.

Núi vô tình, núi hữu tình 

Bạn cần đảm bảo rằng những ngọn núi trong khu vực ngôi nhà là núi hữu tình, không cằn cỗi, gập ghềnh.

Núi hữu tình là núi phủ đầy màu xanh cây cối, tươi tốt. Núi vô tình là núi đá, hiểm trở và thường không có cây cối. Ngoài ra còn có núi không hữu tình, tức là những ngọn núi có cây xanh nhưng thưa thớt, để lộ vách đá.

Thế núi và công thức

Xác định thế núi

Khi đánh giá một khu chung cư, bạn hãy tìm ngọn đồi núi lân cận, bao gồm cả phía trước, đằng sau và hai bên toà nhà. Khá khó khăn để tìm được một địa điểm có đủ cả 4 thế núi này, thậm chí còn khó hơn nếu bạn muốn xác định đó là sa hay sát. Nhưng là một người xem phong thuỷ nghiệp dư, bạn không cần quá quan tâm đến vấn đề này. Hãy tập trung tìm xem có bất kỳ đồi núi nào xung quanh toà nhà không và đánh dấu chúng nằm ở hướng nào.

Thế núi, hình dạng núi được phân chia theo Ngũ hành. Núi quanh khu vực nhà ở thuộc hành nào sẽ tác động đến ngôi nhà theo hành đó, đặc biệt về sức khoẻ, con người.

Núi hình Kim

Núi hình Kim có phần đỉnh tròn như hình bán nguyệt, chân thoai thoải. Nhà gần núi này sẽ chủ về việc có quý nhân mang lại quan vị, thuận lợi trong công việc.

Núi hình Mộc

Núi hình Mộc có hình dạng cao thẳng lên, phần đỉnh tù. Nhà gần núi hình Mộc chủ về việc xuất văn nhân hoặc có quý nhân mang lại tiếng tăm.

Núi hình Thuỷ

Núi hình Thuỷ là hình núi có phần nhô lên, nhô xuống như sóng lượn. Nhà gần núi hình Thuỷ chủ về người trong nhà có trí tuệ, được quý nhân mang lại tài phú.

Núi hình Hoả

Núi hình Hoả có đỉnh núi lởm chởm, nhọn hoắt như hình tam giác. Nhà gần núi hình Hoả thì chủ về bất lợi với tài vận, thị phi, kiện tụng. Nói chung thế núi này rất hung, không nên xây, mua nhà gần núi hình Hoả.

Núi hình Thổ

Núi hình Thổ là ngọn núi có hình dáng vuông vức, đỉnh bằng. Nhà gần núi hình Thổ chủ về người trong nhà có quý nhân phù trợ mang lại tài lộc. Thuận lợi cho các công việc xây dựng nhà cửa, đất đai.

Khi ngôi nhà có thế núi ở xung quanh thì phải là núi hữu tình, nhiều cây xanh. Nếu không thì khí tốt không thể tích tụ lại được.

Công thức

Nếu bạn tự tin vào khả năng quan sát địa thế của mình. Bạn có thể tự xác định xem các ngọn núi có phù hợp với công thức vị trí núi của Vận 8 hay không. Trong Vận 8, ngọn núi cao nhất nên nằm ở một trong các hướng: Nam, Tây, Tây Bắc, Đông Bắc. Đây là những hướng núi thuận lợi theo phương pháp Bát cung. Ở tình huống này, các thế núi được gọi là “vượng khí”. Và nếu khu vực này có sa tốt, thì phong thuỷ ở khu vực này là lý tưởng nhất.

Nếu bạn không biết cách áp dụng công thức hướng núi cũng không vấn đề gì. Chỉ cần tập trung xem có núi đồi hay vùng đất nhô lên bên trái, phải, đằng trước, sau của toà nhà hay không. Hãy đảm bảo rằng những thế núi này là hữu tình chứ không phải vô tình.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về các thế núi, dạng núi trong phong thuỷ Loan Đầu. Bên cạnh đó là công thức xác định vị trí núi theo sơ đồ Vận 8 để xem xét phong thuỷ cho toà nhà. Đừng quên tiếp tục theo dõi Bí mật phong thủy để đón đọc những bài viết hữu ích khác về các vật phẩm phong thủy, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *