Phong thủy Chung cư: Đánh giá hình thế ngoại cảnh

Xem Loan Đầu (địa thế) là bước đầu tiên để đánh giá phong thuỷ của bất kỳ công trình nào, dù là nhà mặt đất hay chung cư. Nó là yếu tố quyết định nguồn năng lượng đi vào nhà là tốt hay xấu mà ảnh hưởng đến sức khoẻ, tài vận của gia chủ. Vì sự quan trọng đó, trước khi mua nhà, nhất định phải đánh giá và kiểm tra địa thế thật kỹ lưỡng. Cụ thể về tầm quan trọng và các yếu tố cần lưu ý khi kiểm tra địa thế là gì? Cùng Bí mật phong thuỷ giải đáp trong bài viết sau, bạn nhé!

Hình thế ngoại cảnh: Núi, nước và minh đường

Sự ra đời của Loan Đầu trong phong thuỷ

Trường phái Loan Đầu trong phong tuỷ là một tên gọi khác của phái Hình thế. Phái này coi trọng về mặt bố cục, hình thù, vị trí của căn nhà là chính. Có phần giảm bớt hoặc ít quan tâm hơn tới phương vị, toạ độ,…

Loan Đầu là trường phái phong thuỷ kinh điển. Nó xuất hiện từ rất sớm, có thể nói là từ khi con người xuất hiện trên trái đất. Khi đó, để đảm bảo sinh tồn, người ta cần thu thập kinh nghiệm sống để biết cách chọn vị trí tốt để cư ngụ. Chính từ đó mà Loan Đầu trong phong thuỷ dần hình thành và phát triển.

3 yếu tố chính của địa thế

Nhắc đến Loan Đầu là phải nói đến ba yếu tố: Núi, nước và minh đường. Nước bao gồm nước tự nhiên (sông, suối, hồ, kênh) và cả nước nhân tạo có kích thước lớn (cống xả lũ). Hồ bơi, hồ nước thải lộ thiên và các hồ trữ nước trên mặt đất cũng được tính là nước nhân tạo. Đường lộ, đường cao tốc, vòng xoay, giao lộ cũng được xem là “giả thuỷ” trong phong thuỷ.

Núi chỉ tất cả các vùng đất nhô lên như đồi và núi tự nhiên. Kiến trúc lớn như các toà nhà đồ sộ cũng được coi là núi nhân tạo, hay thuật ngữ là “giả sơn”. Tuy nhiên những yếu tố nhân tạo này không thể sánh bằng nước, núi tự nhiên.

Sự hiện diện của núi và nước là những nhân tố cơ bản để tạo ra Khí luân chuyển trong môi trường. Chúng chính là hiện thân của năng lượng âm và dương trong tự nhiên. Một khu vực không có cả nước lẫn núi sẽ không giúp phát triển thịnh vượng tài lộc hay sức khoẻ.

Khi xưa, minh đường vốn là nơi thiên tử thượng triều bàn chính sự và các quan đến chầu. Minh đường trong phong thuỷ chỉ chỗ khoảng trống trước nhà. Minh đường có vị trí rất quan trọng bởi nó chính là nơi đón Khí vào, Khí tụ lại tại minh đường trước khi vào nhà. Không có minh đường, Khí sẽ khó để tụ lại, cho dù có vào nhà thì cũng không mang lại phúc lộc.

Vì sao địa thế (Loan Đầu) lại quan trọng?

Cùng với Phi tinh, địa thế, hay thuật ngữ chuyên môn gọi là Loan Đầu. Là yếu tố quan trọng trong đánh giá phong thuỷ. Theo quan niệm xưa, địa thế ảnh hưởng đến Phi tinh. Sau đó Phi tinh mới ảnh hưởng đến con người. Bạn không thể xem phong thuỷ của một khu vực nếu không nhìn vào địa thế của nó.

Trước khi mua nhà, dù là nhà mặt đất hay chung cư. Điều đầu tiên cần làm là xem xét Loan Đầu ở xung quanh. Phong thuỷ quan niệm rằng: Nếu Khí trong khu vực không tốt hoặc không tồn tại thì dù toà nhà có đẹp. Hay là nó có tuân theo nguyên tắc phong thuỷ đến mấy cũng không mang lại nhiều lợi ích. Chúng ta cần đánh giá môi trường tổng quát trước khi đi vào môi trường bên trong của toà nhà. Địa thế sẽ giúp bạn xác định toà nhà có được đặt trong khu vực phong thuỷ tốt hay không.

Trong khu dân cư đông đúc, địa thế giúp bạn thu hẹp lựa chọn của mình. Thậm chí bạn có thể chọn được lô nhà, căn hộ tốt nhất trong một phức hợp chung cư.

Nếu bạn thấy toà chung tư được xây trên vùng cằn cỗi, trống trải. Thì khu vực này thường không có Khí luân chuyển tốt. Chọn một căn hộ tại địa điểm như vậy chẳng có ý nghĩa gì về phong thuỷ.

Hãy đảm bảo rằng bạn không mua hoặc thuê căn hộ trong toà chung cư mà khu vực xung quanh không có nước tự nhiên. Ví dụ như sông, hồ, suối, kênh rạch. Hoặc là không có núi tự nhiên, như là đồi, khoảnh đất cao.

Kiểm tra địa thế: Các yếu tố cần lưu ý

Bạn có thể tự đánh giá địa thế cho căn hộ mà không cần đến nhà tư vấn phong thuỷ chuyên nghiệp. Để bắt đầu tự đánh giá phong thuỷ địa thế. Bạn hãy xác định khu vực bán kính khoảng 2km xung quanh toà nhà. Về cơ bản, bạn cần tìm núi đồi trong khu vực này. Cũng như bất kỳ vùng nước nào như sông, suối, hồ, kênh rạch, mương lớn hay bất kỳ hình thế nhân tạo nào như cột điện. Tất cả những yếu tố trên gọi chung là địa thế. Chúng là đặc điểm môi trường ảnh hưởng đến chất lượng Khí mà các toà hay kiến trúc trong khu vực này nhận được.

Thông thường, một chuyên gia tư vấn phong thuỷ sẽ nhìn vào phạm vi địa bàn lớn hơn để xem xét rõ ràng về địa thế. Cũng như nhận định được chất lượng Khí của khu vực. Chẳng hạn như kiểu núi và hình dáng của dòng nước tự nhiên, và liệu những địa thế này có tốt trong phong thuỷ hay không.

Yếu tố đánh giá

Nhưng để tự đánh giá, bạn không cần phải biết cách xem xét các yếu tố này. Điều này chỉ cần thiết khi bạn đã có một danh sách rút gọn một vài toà chung cư. Và bạn đang cần hỗ trợ để có sự lựa chọn tốt nhất. Khi đó mới cần nhận định chất lượng Khí trong khu vực bằng cách dựa vào địa thế tự nhiên.

Khi tự mình đánh giá phong thuỷ, bạn cần tập trung vào sự có mặt của các đặc điểm tự nhiên này. Nếu có thể, xác định xem chúng có nằm đúng khu vực tốt so với toà nhà bạn đang cân nhắc không thì càng tốt.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về Loan Đầu, hay địa thế trong phong thuỷ. Không chỉ dành cho nhà mặt đất, mà xem xét địa thế cho nhà chung cư cũng rất quan trọng và cần thiết. Đừng quên tiếp tục theo dõi Bí mật phong thủy để đón đọc những bài viết hữu ích khác về các vật phẩm phong thủy, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *