Nên sử dụng Bát quái đồ truyền thống hay bát quái đồ phương Tây cho ngôi nhà của bạn?

nen-su-dung-bat-quai-do-truyen-thong-hay-phuong-tay-cho-ngoi-nha-ban

Với nhiều người, phong thủy có thể là 1 bộ môn khá khó hiểu. Đặc biệt với những người mới bắt đầu làm quen, các quy tắc trong phong thủy rất dễ gây nhầm lẫn. Cơ bản nhất là bát quái đồ cho phong thủy nhà ở cũng có đến 2 trường phái, dễ gây bối rối. Trong bài viết này, Bí Mật Phong Thủy làm rõ bát quái đồ của hai trường phái truyền thống và phương Tây để bạn hiểu và dễ áp dụng nhé.

Bát quái đồ là gì?

Trong phòng thủy nhà ở, đây là công cụ cơ bản đầu tiên giúp bắt tay vào cải thiện phong thủy ngôi nhà. Bát quái đồ, còn gọi là bản đồ năng lượng phong thủy, có thể giúp bạn xác định các khu vực phong thủy cụ thể. Mỗi khu vực phong thủy đó sẽ kết nối mật thiết với từng khía cạnh cuộc sống của bạn. Từ đó bạn có thể biết được khu vực nào hỗ trợ sự nghiệp, khu vực nào dành cho tình yêu hôn nhân,… để áp dụng phong thủy phù hợp.

Nghe có vẻ phức tạp nhưng chúng tôi sẽ hướng dẫn từng bước một. Qua hết bài viết này bạn sẽ thấy rõ ràng và dễ hiểu hơn đấy. Hãy bắt đầu với câu hỏi cơ bản mà nhiều người đam mê phong thủy vẫn luôn thắc mắc.

bac-quai-do-phong-thuy

Tại sao lại có hai bát quái đồ trong phong thủy?

Lý do có 2 bát quái đồ khác nhau, là bởi vì phong thủy được chia thành 2 trường phái.

Phong thủy truyền thống, hay còn gọi là phong thủy cổ điển, đã lập ra bát quái đồ truyền thống. Đúng với tên gọi, bát quái đồ truyền thống có đủ 8 cạnh đại diện cho 8 hướng. Bởi bát quái đồ trường phái cổ điển xác định các khu vực trong nhà dựa trên hướng la bàn. Để áp dụng, bạn phải tìm được hướng của cửa chính trước.

Phong thủy Tây phương, bắt đầu xuất hiện vào những năm 80. Do Lin Yun, 1 thầy tư vấn phong thủy người Á Đông truyền bá sang Mỹ. Bát quái đồ lúc này đã có vài thay đổi để phù hợp với người bản địa. Không còn là hình bát quái 8 cạnh nữa, mà trở thành 1 hình vuông chứa 9 khu vực đại diện cho 8 hướng và khu trung tâm. Khách quan mà nói, bát quái đồ Tây phương dễ áp dụng hơn truyền thống. Cửa chính luôn xác định là hướng Bắc của bát quái đồ, bất kể hướng la bàn.

Bát quái đồ: Truyền thống hay phương Tây?

Vậy bát quái đồ nào tốt hơn, mạnh hơn và chính xác hơn? Mặc dù là 1 câu hỏi phức tạp, nhưng câu trả lời lại đơn giản vô cùng. Bạn chỉ việc chọn trường phái nào bạn hiểu rõ nhất và có thể áp dụng triệt để nhất. Không có chuyện bát quái đồ nào tốt hơn, vì cả 2 đều giải quyết được các vấn đề phong thủy nhà ở như nhau.

Điều quan trọng nhất mà bạn nên nhớ là chỉ nên chọn 1 bát quái đồ. Việc “tham lam” áp dụng cả 2 bát quái đồ, khi bạn chưa có sự chuẩn bị đầy đủ, có thể gây nên xáo trộn năng lượng cho không gian sống của bạn (lẫn chính bạn).

Và 1 điều thú vị mà tôi muốn chia sẻ cùng bạn. Nếu bạn áp dụng 1 loại hình bát quái đồ cố định trong vài năm, tâm trí bạn sẽ trở nên sáng suốt, khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng tích cực. Cũng như có được những kiến thức nền tảng nếu muốn áp dụng thêm 1 bát quái đồ nữa.

Đây chắc chắn không phải cấp độ dành cho người mới bắt đầu. Cũng không phải cấp độ mà bạn cố biến nó thành mục tiêu. Điều này chỉ xảy ra 1 khi bạn có được sự “tương thông” sâu sắc với năng lượng ngôi nhà của mình.

bat-quai-do-truyen-thong-va-phuong-tay

Đông hay Tây: tường đối diện cửa chính vẫn quan trọng

Dù chọn loại hình nào, cũng cần xem xét vị trí bức tường đối diện cửa chính của ngôi nhà, văn phòng hay bất kỳ không gian cụ thể nào.

Theo phong thủy ứng dụng, bức tường mà bạn nhìn thấy đầu tiên khi vào nhà sẽ mang nguồn lại năng lượng cực tốt. Các doanh nghiệp thường để tên, thành tích, quảng cáo, … ở vị trí này. Trong một ngôi nhà có phong thủy tốt, đây là bức tường có năng lượng mạnh mẽ để bảo vể, tăng cường năng lượng tốt vào nhà.

Bây giờ, giả sử bạn sử dụng bát quái đồ truyền thống và bức tường này nằm ở hướng Bắc ngôi nhà. Vị trí này phù hợp với 2 yếu tố ngũ hành: Thủy và Kim. Vì vậy bạn cần trang trí sao cho phù hợp.

Còn đối với bát quái đồ phương Tây, các chuyên gia nhấn mạnh: Bức tường đối diện cửa ra vào của bất kỳ không gian nào cần chất chứa năng lượng của sự nhiệt huyết, của lửa hay ánh sáng. Bức tường đó phải được chú trọng, để nuôi dưỡng năng lượng gia chủ và những dòng năng lượng chạy vào nhà. Sớm hay muộn, bạn sẽ cảm nhận được không gian sống của mình có sự thay đổi tích cực.

Bắt đầu cảm nhận và thực hành thường xuyên

Những điều này nghe có vẻ phức tạp. Đã vậy, các cập nhập phong thủy hàng năm càng khiến bạn thêm bối rối. Nhưng đừng lo, bạn cứ từ từ làm quen với các cảm nhận năng lượng xung quanh và thực hành chúng thường xuyên. Dần dần bạn sẽ hình thành mỗi liên kết chặt chẽ với ngôi nhà.

bat-dau-cam-nhan-va-thuc-hanh-bat-quai-do-thuong-xuyen

Những cảm nhận tinh tế sẽ giúp bạn “hiểu” ngôi nhà của mình. Từ đó, hiểu được các thăng trầm trong ngôi nhà và có thể cải thiện phong thủy được tốt hơn. Suy cho cùng, khi chúng ta sử dụng bát quái đồ, đồng nghĩa chúng ta đang tiếp cận với 1 công cụ cổ xưa, phức tạp và thần bí. Và như bất kỳ bí ẩn nào, bạn không thể vội vàng. Những cử chỉ tôn trọng, nhẹ nhàng và sâu sắc mới đem lại hiệu quả tối đa.

Hy vọng bài viết để giải đáp được các khúc mắc về bát quái đồ phong thủy bấy lâu, để bạn có thể tự tin áp dụng cho mình. Phong thủy thực chất như một môn nghệ thuật, không có nét đẹp nào là tuyệt đối cả. Bạn cần những cảm nhận tinh tế để hiểu về nó và điều chỉnh cho phù hợp với bản thân mình. Đừng quên theo dõi kênh Bí mật Phong thủy để được cập nhật thường xuyên các nội dung hấp dẫn về phong thủy nhà ở – phong thủy ứng dụng bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *